Những vị trí trong bóng chuyền bạn cần biết và 1 đội bóng chuyền bao nhiêu người?

Các vị trí trong bóng chuyền và một đội bóng chuyền bao nhiêu người là những gì mà nhiều người thắc mắc không biết các vị trí trong bóng chuyền gọi là gì. Vậy hãy cùng Bú Cu đi tìm hiểu và giải đáp cho những thắc mắc liên quan đến các vị trí trên sân bóng chuyền này qua bài viết dưới đây nhé.

5 vị trí trong bóng chuyền bạn cần biết

Theo tìm hiểu của chuyên mục Sports được biết. Trong bóng chuyền các vị trí bóng chuyền được chia thành 5 vị trí bao gồm:

 • Vị trí chuyền 2.
 • Tay đập ngoài (còn được gọi là tay đập bên trái – chủ công).
 • Vị trí tay đập giữa (phụ công).
 • Tay đập đối diện (còn được gọi là tay đập phải – đối chuyền).
 • Vị trí Libero (còn gọi là chuyên gia phòng thủ).
Những vị trí trong bóng chuyền bạn cần biết và 1 đội bóng chuyền bao nhiêu người?
5 vị trí trong bóng chuyền bạn cần biết.

Vậy có biết các vị trí trên sân bóng chuyền này có vai trò và nhiệm vụ gì hay không? Dưới đây Bú Cu sẽ đưa ra thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng chuyền một cách đầy đủ nhất cho các bạn nắm rõ hơn khi tìm hiểu nhé.

Vị trí chuyền 2

Vị trí chuyền 2 trong bóng chuyền có nhiệm vụ điều tiết và phối hợp cùng toàn đội. VĐV ở vị trí chuyền 2 sẽ là người chạm bóng lần 2 và có nhiệm vụ đưa bóng đến đúng các vị trí của các tay đập để ghi điểm cho đội nhà.

Xem thêm  Bảng lương của Arsenal mùa 2023/2024 mới nhất
Vị trí chuyền 2 trong bóng chuyền
Vị trí chuyền 2 trong bóng chuyền có nhiệm vụ điều tiết và phối hợp cùng toàn đội.

Được biết giữa vị trí chuyền và các tay đập này phải có một sự ăn khớp và ăn ý nhất định, sắp xếp làm sao để giữ được nhịp cho toàn đội và chọn ra tay đập phù hợp nhất cho đợt tấn công để chuyền bóng. Được biết người giữ vị trí chuyền 2 là phải là người nhanh nhẹn, có kinh nghiệm và chiến thuật đúng đắn cùng với tốc độ di chuyển khắp mặt sân.

Vị trí Libero (chuyên gia phòng thủ)

Libero bóng chuyền hay còn được gọi là chuyên gia phòng thủ, người ở vị trí này như tôi đã nói ở bài trước là có nhiệm vụ đỡ bóng lần phát bóng của đối phương và cứu bóng cho toàn đội và giao bóng. Vị trí Libero thường là thường là những con người có phản ứng nhanh nhẹn và khả năng nắm bắt tình huống tốt nhất.

Vị trí Libero (chuyên gia phòng thủ)
Vị trí Libero có nhiệm vụ đỡ bóng lần phát bóng của đối phương và cứu bóng cho toàn đội.

Libero trong tiếng Anh có nghĩa là “tự do” người đảm nhận vị trí trong bóng chuyền này họ có thể thay thế cho bất kì ai ở vị trí trên sân bóng. Libero sẽ chỉ có thể thay thế cho một vị trí trên sân duy nhất trong đội. Ngoài ra người chơi ở vị trí Libero còn mang trang phục khác màu so với các đồng đội còn lại.

Vị trí Middle Blockers (Tay chắn giữa)

Vị trí Middle Blockers trong bóng chuyền hay gọi là tay chắn giữa. Người chơi tại vị trí này có nhiệm vụ thực hiện các đợt tấn công bất ngờ khi ở gần tuyến 2. Bên cạnh đó thì tay tập giữa còn có nhiệm vụ là phòng thủ bên cạnh đó tay chắn giữa vừa phải ngăn chặn đợt tấn công từ đối thủ vừa phải có đóng vai trò tạo một hàng chắn kép tại biên để phòng thủ khi tay chắn giữa của đối phương đập bóng. Thông thường mỗi đội hình bóng chuyền sẽ có 2 vị trí Middle Blockers này.

Xem thêm  Big 6 Premier League - Big Six gồm những đội nào, những bí mật khủng về Big 6
Vị trí Middle Blockers (Tay chắn giữa)
Middle Blockers có nhiệm vụ thực hiện các đợt tấn công bất ngờ khi ở gần tuyến 2.

Vị trí Outside Hitters (Chủ công – Tay đập ngoài)

Trong các vị trí bóng chuyền thì vị trí Outside Hitters được gọi là tay đập bên ngoài biên hay còn có tên gọi khác là chủ công. Người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ là một tay đập chính của đội và nhận gần như tất cả bóng từ vị trí chuyền 2. Những trái bóng đỡ lần đầu không tốt thường được chuyền cho Outside Hitters hơi là vị trí Middle Blockers hay Opposite Hitters. Thường thì trong đội hình bóng chuyền của mỗi đội sẽ có 2 vị trí Outside Hitters trong mỗi trận đấu.

Vị trí Outside Hitters (Chủ công - Tay đập ngoài)
Vị trí Outside Hitters có nhiệm vụ là một tay đập chính của đội.

Vị trí Opposite Hitters hay Right Side Hitters (Tay đập phải – đối chuyền)

Opposite Hitters được dịch là tay đập biên bên phải. Đây là vị trí có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực ngay cạnh lưới. Vị trí này bạn phải dựng một hàng chắn thật tốt để chặn những cú dứt điểm từ Outside Hitters (chủ công) của đối phương và đảm nhận vai trò như một chuyền 2 phụ.

Vị trí Opposite Hitters hay Right Side Hitters (Tay đập phải – đối chuyền)
Opposite Hitters hay Right Side Hitters có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực ngay cạnh lưới

Như vậy là bạn đã nắm được tên các vị trí trong bóng chuyền và nhiệm vụ cũng như vai trò của các vị trí bóng chuyền. Vậy bạn có biết được một đội bóng chuyền có bao nhiêu người hay không? Hãy tìm hiểu tiếp phần dưới đây nhé.

Một đội bóng chuyền có bao nhiêu người?

Theo luật bóng chơi bóng chuyền thì sẽ có những quy định cho 3 thể loại bóng chuyền hiện nay là bóng chuyền hơi, bóng chuyền da và bóng chuyền bãi biển. Vì vậy mà bóng chuyền hơi, bóng chuyền da và bóng chuyền bãi biển cũng có sự khác nhau về số người trên sân cũng như số người dự bị. Cụ thể như sau:

Xem thêm  Top 20+ Cầu thủ có lực sút mạnh nhất thế giới
Một đội bóng chuyền có bao nhiêu người?
Theo luật bóng chơi bóng chuyền thì sẽ có những quy định cho 3 thể loại bóng chuyền

Số người chơi bóng chuyền da

Đối với bóng chuyền da sẽ có tổng cộng 12 người một đội, bao gồm:

 • 1 chủ công
 • 2 phụ công
 • 1 chuyền 2
 • 1 đối chuyền
 • 1 Libero
Số người chơi bóng chuyền da
Đối với bóng chuyền da sẽ có tổng cộng 12 người một đội

Đội hình bóng chuyền da sẽ được Huấn luyện viên sắp xếp một cách linh hoạt, trên sân thi đấu sẽ là 6 người, còn lại là những cầu thủ dự bị.

Số người chơi bóng chuyền hơi

Đối với bóng chuyền hơi sẽ tổng cộng là 10 người và chỉ có 5 người ra sân, bao gồm các vị trí:

 • 1 chủ công
 • 1 phụ công
 • 1 chuyền 2
 • 1 dối chuyền
 • 1 Libero
Số người chơi bóng chuyền hơi
Đối với bóng chuyền hơi sẽ tổng cộng là 10 người và chỉ có 5 người ra sân.

Số người chơi bóng chuyền bãi biển

Đối với bóng chuyền bãi biển thì mỗi đội sẽ chỉ có 2 người thi đấu, 1 trong 2 người sẽ là đội trưởng của đội.

Số người chơi bóng chuyền bãi biển
Đối với bóng chuyền bãi biển thì mỗi đội sẽ chỉ có 2 người thi đấu.

Kết luận

Trên đây là các vị trí trong bóng chuyền và những điều bạn cần biết trong một đội hình bóng chuyền cũng như tìm hiểu xem một đội bóng chuyền có bao nhiêu người. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chuyên mục Sports chia sẻ đã giúp bạn hiểu kỹ hơn về bộ môn này. Đừng quên luôn theo dõi chúng tôi để xem thêm những thông tin hữu ích khác về những môn thể thao khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *