Libero là gì? 5 kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về vị trí Libero bóng chuyền

Trên sân bóng chuyền bạn có bao giờ thắc mắc vị trí Libero bóng chuyền hay không? Hay để ý thấy vị trí Libero trong bóng chuyền có màu áo khác với đồng đội? Vậy thì hôm nay, trong bài viết này, Bu Cu sẽ giải đáp cho các bạn vị trí Libero trong bóng chuyền là gì? và những kiến thức bạn cần biết trong các vị trí trong bóng chuyền nhé.

Giải đáp Libero là gì?

Theo tìm hiểu của chuyên mục Sports được biết. Libero được gọi là chuyên gia phòng thủ. Đây được xem là một vị trí khá đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền và mỗi đội chỉ có duy nhất 1 vị trí Libero. Trong thi đấu, trang phục của vị trí Libero trong bóng chuyền cũng sẽ khác màu so với đồng đội.

Libero là gì? 5 kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về vị trí Libero bóng chuyền
Libero được gọi là chuyên gia phòng thủ

Người chơi ở vị trí Libero bóng chuyền không đòi hỏi vận động viên đó phải có chiều cao tốt, nhưng đòi hỏi vị trí này cần có phản xạ nhanh, nhiệm vụ chính là đỡ bước 1, luôn sẵn sàng lăn xả để cứu bóng cho cả toàn đội. Không chỉ có thế, vị trí Libero Volleyball còn không được phép tham gia vào những đường tấn công của đội.

Tại Việt Nam, chúng ta có thể kể đến những VĐV nam và nữ từ trước đến nay đang chơi tại vị trí Libero Volleyball rất xuất sắc như: Libero Huỳnh Trung Trực, Libero Cao Đức Hoàng…đối với bóng chuyền nam. Còn đối với bóng chuyền nữ có thể kể đến hai cái tên: Libero Vũ Thị Liễu, Libero Nguyễn Thị Kim Liên…

Xem thêm  Top 10 Huấn luyện viên vô địch C1 nhiều nhất từ trước đến nay | Ai cản được Ancelotti đây?

5 kiến thức bạn cần biết về vị trí Libero bóng chuyền

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn vị trí Libero bóng chuyền, Bu Cu sẽ đưa ra những điều mà bạn cần phải biết về vị trí Libero trong bóng chuyền một cách cụ thể và chi tiết hơn như sau:

5 kiến thức bạn cần biết về vị trí Libero bóng chuyền
5 kiến thức bạn cần biết về vị trí Libero bóng chuyền

Vị trí Libero bóng chuyền được chỉ định theo luật

Trong luật bóng chuyền quy định về vị trí Libero sẽ được chỉ định như sau:

 • Mỗi đội chỉ được phép đăng ký thi đấu với duy nhất một Libero bóng chuyền trong tổng số 12 vận động viên (VĐV), trong đó bao gồm có 6 VĐV chính và 6 VĐV dự bị. Trước trận đấu, HLV của đội sẽ cần phải đăng ký Libero cùng ban trọng tài và tổ chức trận đấu.
 • Vị trí Libero trong bóng chuyền sẽ không được phép làm đội trưởng của đội hoặc là đội trưởng thi đấu ở trên sân.
5 kiến thức bạn cần biết về vị trí Libero bóng chuyền
Luật bóng chuyền quy định về vị trí Libero

Trang phục thi đấu của Libero bóng chuyền

Trong bộ môn bóng chuyền, vị trí Libero sẽ có trang phục thi đấu khác màu so với những đồng đội khác trên sân, họ sẽ phải mặc những trang phục như áo phông, áo yêm hoặc là những trang phục Jacket với màu sắc khác hoàn toàn, nhưng vẫn phải đánh số áo giống với tất cả các thành viên ở trong đội.

Trang phục thi đấu của Libero bóng chuyền
Trang phục thi đấu của Libero bóng chuyền cũng phải khác màu với các đồng đội khác

Nhiệm vụ và vai trò của vị trí Libero trong bóng chuyền

Trong đội, mỗi VĐV sẽ đảm nhận một vị trí Libero với vai trò và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau như sau:

 • Libero là người sẽ có nhiệm vụ thực hiện những các pha đỡ bóng trước những tình huống mà đội bạn thực nhiện các pha giao bóng, đợt tấn công sang phần sân của đội mình và đồng thời điều chỉnh hướng bóng làm sao cho thuận tiện nhất cho cho vị trí chuyền hai nhằm thực hiện đợt phản công đó.
 • Các vận động viên Libero trong bóng chuyền sẽ cần phải có sự phán đoán nhanh, chính xác với những đường bóng mà đối thủ tấn công cũng như yểm trợ tối đá khi bị tấn công nhằm cứu bóng và tránh bị mất điểm cho đội nhà.
 • Libero được cho là một vị trí rất quan trọng trong những tình huống thay người chiến thuật khi xoay vòng đội hình, nhất là thời điểm mà đội bóng cần gia tăng phòng thủ và cần người bắt bước một tốt nhất và đồng thời dành thời gian để vị trí chủ công cũng được nghỉ ngơi.
Xem thêm  Bảng lương của Bayern Munich mùa 2023/2024 cập nhật mới nhất
Nhiệm vụ và vai trò của vị trí Libero trong bóng chuyền
Nhiệm vụ và vai trò của vị trí Libero trong bóng chuyền

Cách thay VĐV Libero trong bóng chuyền

Theo quy định của luật bóng chuyền về cách thay vị trí Libero bóng chuyền sẽ như sau:

 • Libero là vị trị có thể thay thế bất kỳ một VĐV nào trong đội mieenxl à ở hàng sau và không cần phải thông báo với trọng tài chính. Trong thi đấu vị trí Libero sẽ không bị giới hạn số lần vào sân, nhưng trong khi thay cần phải kết thúc pha bóng (bóng chết).
 • Khi thay vị trí Libero vào sân cyxng chỉ được phéo thay ra bằng chính VĐV ở hàng sau mà Libero đã thay vào trước đó.
 • Trường hợp thay Libero sau khi còi cho phát bóng và trước khi phát bóng chạm bóng thì sẽ không phạt, nhưng sẽ bị trọng tài nhắc nhở sau khi pha bóng đó kết thúc.
 • Nếu được thay vào sân mà vị trí Libero chậm trễ thì cũng sẽ bị trọng tài phạt lỗi trì hoãn.
Cách thay VĐV Libero trong bóng chuyền
Cách thay VĐV Libero trong bóng chuyền

Một số lỗi bị phạt điểm của vị trí Libero

Vị trí Libero là một vị trí có rất nhiều quy định trong bóng chuyền. Vì vậy nếu bạn đang có ý định chơi vị trí này thì cần phải lưu ý một số điều nhằm tránh việc mất điểm đáng tiếc cho đội nhé:

 • Libero sẽ không được phép đập bất kì một quả nào nếu như quả bóng đó cao hơn mép  trên của lưới bóng chuyền.
 • VĐV Libero sẽ không được phép đập bóng và phát bóng ở bất kỳ một vị trí nào trên sân.
 • Nếu điểm rơi bóng ở vị trí vạch 3m thì Libero không được bật nhảy hay đập bóng mà chỉ được phép đụng chạm xuống mặt đấy rồi thực hiện những cú chuyền bóng thấp tay.
 • Nếu như vị trí Libero đóng một vai trò khác là chuyền hai cùng các tình huống bóng lập bập đứng sau vạch 3m thì sẽ được phép thực hiện những đường chuyền bóng cao tay hoặc là thấp tay đập ở phía trên thì có thể đập bóng như bình thường.
 • Còn trong trường hợp Libero đóng vai trò như là một chuyền hai cùng với các tình huống bóng lập bập đứng giẫm lên vạch 3m hay trên vạch 3m thì lúc này nếu như Libero chuyền bóng cao tay các tay đập ở phía trên sẽ không được phép đập bóng bạn nhé.
Xem thêm  Big 6 Premier League - Big Six gồm những đội nào, những bí mật khủng về Big 6
Một số lỗi bị phạt điểm của vị trí Libero
Một số lỗi bị phạt điểm của vị trí Libero

Quy định về việc lựa chọn vị trí Libero bóng chuyền

Đối với vị trí Libero thì mỗi đội chỉ được phép đăng ký một VĐV duy nhất do đó trường hợp tại các trận đấu mà VĐV Libero không may gặp phải chấn thương thì đội bóng và Huấn luyện viên cũng sẽ được quyền lựa chọn cho minh một người chơi Libero mới nếu được trọng tài thứ nhất điều khiển trận đấu cho phép. VĐV Libero mới được chọn là một trong những thành viên đăng ký thi đấu và đang không thi đấu ở trên sân tại thời điểm đó.

Quy định về việc lựa chọn vị trí Libero bóng chuyền
Quy định về việc lựa chọn vị trí Libero bóng chuyền

Đối với luật bóng chuyền cũng có những quy định rõ ràng về vị trí Libero trong bóng chuyền mới được vào sân như sau:

 • Khi cho vị trí Libero mới vào sân thì HVL cũng cần phải đăng ký số áo của Libero mới đó vào dòng riêng cho Libero ở phần đăng ký biên bản và phiếu báo cáo vị trí của hiệp đấu tiếp theo.
 • Khi mà Libero bị chấn thương thì sẽ được thay bởi 1 Libero mới và VĐV ban đầu sẽ không được phép trở lại thi đấu ở tất cả khoảng thời gian trận đấu đang diễn ra
 • Khi mà VĐV mới được thay vào vị trí Libero thì cũng cần phải tuân thủ những quy định đã áp dụng cho vị trí Libero Volleyball trong suốt trận đấu đó.

Kết luận

Như vậy bạn đã hiểu được vị trí Libero là gì cũng như những kiến thức cơ bản mà cần phải biết về Libero bóng chuyền. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Libero và chơi bóng chuyền một cách hiệu quả nhất và đừng quên luôn theo dõi chuyên mục Sports để xem thêm những thông tin hữu ích khác từ các bộ môn thể thao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *